Lịch sử hình thành và phát triển nhà trường

Năm 1995, sau gần 10 năm thực hiện công cuộc cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, nền kinh tế đất nước có nhiều sự phát triển, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Huyện Long Thành với vị trí địa lý thuận lợi là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư. Do đó, nhu cầu đào tạo đội ngũ lao động có trình độ là một yêu cầu cấp thiết. Đáp ứng yêu cầu đó, Trường Bán công Nguyễn Đình Chiểu ra đời. Trường được vinh dự mang tên nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, một chí sĩ yêu nước, một nhà thơ lớn của dân tộc, ngọn cờ đầu của dòng văn học yêu nước Việt Nam. Đến năm 2009 trường chính thức trở thành trường công lập THPT Nguyễn Đình Chiểu như một mốc son khẳng định ý chí vượt khó và tinh thần hiếu học của mảnh đất Long Thành.
Những ngày đầu thành lập, trường có rất ít lớp và 10 cán bộ giáo viên, nhân viên. Nhà trường gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, về cơ sở vật chất: phòng học xuống cấp, thiếu phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập…. Đội ngũ giáo viên được điều động từ một số trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về và phần lớn giáo viên của trường mới tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng; Chất lượng tuyển sinh đầu vào của học sinh thấp, tư duy phân biệt trong và ngoài công lập cũng phần nào tác động đến học sinh và phụ huynh…, do đó hiện tượng học sinh bỏ học còn nhiều, hiệu quả đào tạo của nhà trường thời gian đầu chưa cao.
Tuy nhiên, thấm nhuần và quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”; với lương tâm, tình cảm, trách nhiệm, lòng yêu nghề, chi bộ, Ban giám hiệu và tập thể sư phạm nhà trường đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm ra nhiều giải pháp xây dựng và phát triển nhà trường về mọi mặt. Vì thế, chỉ trong vòng vài năm từ một cơ sở bàn giao thiếu thốn, nghèo nàn trường đã được xây dựng khang trang hơn, chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao. Nhà trường đã trở thành một tập thể đoàn kết với đội ngũ quản lí, giáo viên có trình độ và bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy; gương mẫu, tích cực, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu hiện có 73 cán bộ giáo viên nhân viên gồm có 2 cán bộ quản lí, 7 tổ chuyên môn, 1 tổ văn phòng đã đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng với 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Ban giám hiệu luôn quan tâm, chỉ đạo các tổ chuyên môn tích cực ứng dụng CNTT và phần mềm hỗ trợ dạy học, kĩ thuật dạy học tích cực vào dạy học; thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy học sinh là trung tâm của quá trình giáo dục; kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất năng lực của học sinh; đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học; tổ chức dạy học chuyên đề theo phương pháp STEM
Với những phát triển vượt bậc về mọi măt, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã và đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong hệ thống giáo dục tỉnh nhà bằng các thành tích đáng tự hào: cấp ủy, chi bộ nhà trường hằng năm luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh; trường có 20% giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, CSTĐ cấp cơ sở, 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh; nhà trường được công nhận là tập thể lao động tiên tiến trong nhiều năm liền; số lượng học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, nghiên cứu khoa học, kĩ thuật, số học sinh  đậu đại học, cao đẳng tăng hàng năm; tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT của trường luôn cao hơn mặt bằng của Tỉnh.
Trong các hội thi phong trào, thầy và trò của trường đã đạt những giải cao ở  các cuộc thi do Sở GD&ĐT, tỉnh Đoàn, huyện Đoàn tổ chức: thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thể dục thể thao, học sinh tài năng, thi duyên dáng áo dài...; tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng: Tuyên truyền an toàn giao thông, mùa hè tình nguyện, gói bánh Tết tặng các bạn nghèo, hiến máu nhân đạo, thăm trại trẻ mồ côi, bảo vệ môi trường...
Ra đời trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế, lớp lớp các thế hệ thầy và trò trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã vượt lên trên những khó khăn thử thách không ngừng đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động dạy và học để qua mỗi năm học bồi đắp thêm cho bảng thành tích, đưa nhà trường dần trở thành cơ sở giáo dục chất lượng, định hình vị trí trong hệ thống giáo dục của tỉnh nhà.
Tự hào về truyền thống nhà trường, phát huy những thành tích đã đạt được, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu quyết tâm phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, để nơi đây trở thành địa chỉ giáo dục đáng tin cậy, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương.